Vietnamese English Spanish Italian Swedish German French

Diễn đàn xem xét đào tạo thiết kế nội thất

2017/04/11 16:49:41

Theo Hiệp hội Công nghiệp Gỗ Thủ công Mỹ nghệ TP.HCM (HAWA), một dự án phát triển trung tâm thiết kế để thúc đẩy ngành đồ gỗ và thiết kế đồ gỗ địa phương đang được tiến hành.

Phát biểu tại hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm qua, Chủ tịch Hawa Nguyễn Quốc Khanh cho biết, ngành đồ gỗ nội thất và đồ thủ công mỹ nghệ vẫn kém phát triển so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Hồng Kông, Singapore và Philippines.

Ông Khanh nói thiết kế đóng một vai trò quan trọng trong một sản phẩm. Ngày nay, khi mua một sản phẩm, người tiêu dùng không chỉ nhìn vào chức năng mà là thiết kế của sản phẩm, thẩm mỹ của nó và những gì phân biệt nó với những người khác trên thị trường.

Việt Nam đã trở thành điểm đến của nhiều người mua đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ nước ngoài. Tuy nhiên, phần lớn hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu của Việt Nam đều được sản xuất bằng thiết kế nước ngoài.

 

"Năm ngoái, nước này đã thu được 5,56 tỷ đô la Mỹ từ xuất khẩu đồ gỗ và hàng thủ công mỹ nghệ, trong đó xuất khẩu các sản phẩm do các doanh nghiệp Việt Nam thiết kế chiếm dưới 10 triệu USD", ông nói.

Việc tạo ra các thiết kế tạo ra giá trị gia tăng, ông nói và thêm vào đó cần phải có một chiến lược để thêm giá trị nhận thức thông qua thiết kế.

Khi được thành lập, Trung tâm Thiết kế Hawa sẽ là "nơi tổ chức các cuộc thi tìm kiếm tài năng thiết kế cho ngành nội thất và thủ công mỹ nghệ", ông Khanh nói.

Ngoài ra, nó sẽ là một nơi mà họ có thể trưng bày và quảng bá các thiết kế mới và sản phẩm mới, cũng như là trung tâm để đào tạo và phát triển tài năng thiết kế, ông nói.

Một thư viện để giữ sách kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng cho ngành công nghiệp mộc cũng sẽ được đưa vào trung tâm.

Ông Graham Taylor, một nhà thiết kế đồ nội thất làm việc trong hơn 20 năm tại Việt Nam nói rằng các công ty Việt Nam gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà thiết kế nội thất địa phương bởi vì giáo dục địa phương không quan tâm nhiều đến đào tạo thiết kế.

 

 

Một đại diện từ Đại học Văn Lang cho biết không có trường học duy nhất đào tạo về thiết kế nội thất.

Thị trường đồ gỗ nội thất rất lớn, vì vậy nó có ý nghĩa cho đất nước phát triển một chương trình đào tạo cung cấp tài năng cho ngành thiết kế đồ nội thất, ông nói.

Micheal Buskley, một chuyên gia về gỗ từ Anh cho biết: "Sáng tạo là một trong những thách thức lớn nhất đối với bất kỳ nhà thiết kế nào.

"Thiết kế theo các xu hướng, vì vậy chúng ta cần phải hiểu xu hướng này là gì. Điều này đặc biệt đúng trong ngành công nghiệp đồ gỗ, một ngành kinh doanh thời trang".

Trong thiết kế nội thất, chúng tôi cũng phải giải quyết các chức năng, chúng tôi không thiết kế các hiện vật thuần túy hoặc các vật không có chức năng. Trước khi thực hiện một thiết kế, người thiết kế phải hiểu được những vật liệu gỗ đúng cho mảnh cụ thể đó và những đặc điểm của gỗ đó là gì. Đây là một kỹ năng cần phải được học, ông nói.

Hội thảo về các giải pháp xây dựng và phát triển ngành thiết kế nội thất tại Việt Nam do Hawa tổ chức như là một phần của Hội chợ Đồ gỗ và Đồ dùng Gia đình Quốc tế lần thứ VII.

Hơn 150 đại biểu, bao gồm các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế trong nước và quốc tế, các công ty chế biến gỗ và sinh viên các trường thiết kế đã tham dự hội thảo.

 

Nguồn: Internet

Local time:

Additionally, paste this code immediately after the openingtag:

Copyright@2007 Viet Product

Online: 1
Lượt xem: 793903